Chống thấm cho công trình cũ – Phương án tối ưu – Hotline 0914.853.177

By:
Categories: Tin Tức
No Comments
4.3 (86.67%) 6 votes

Hiện nay, nhu cầu cải tạo, sửa chữa hay cơi nới công trình cũ để phục vụ cho mục đích sử dụng mới rất cao do các nguyên nhân chủ yếu sau:

 • Công trình đã xuống cấp theo thời gian: cần cải tạo, sửa chữa để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ cho nhu cầu hiện tại.
 • Công trình cần cải tạo vì mục đích kinh doanh: cho thuê kinh doanh, làm nhà nghỉ, khách sạn…
 • Công trình mặt phố cần cải tạo để tăng hiệu suất sử dụng, tăng giá trị để bán hoặc cho thuê.

Qua kinh nghiệm thi công cải tạo cũng như chống thấm cho các công trình cải tạo, sửa chữa Chống thấm OGGI giới thiệu đến Quý khách hàng một số điểm quan trọng cần phải quan tâm trong công tác cải tạo, sửa chữa công trình:

 1. Công tác an toàn trong phá dỡ và thi công: an toàn luôn là vấn đề được đặt lên trên hết của quá trình lao động sản xuất, đặc biệt là những ngành có mức độ nguy hiểm cao như xây dựng. Quá trình phá dỡ cần chú ý:
  • Hệ thống điện: phải được ngắt hoàn toàn; khu vực phá dỡ phải được che chắn và cách li; người thực hiện công tác phá dỡ phải có được vị trí an toàn và được trang bị bảo hộ lao động.
  • Hệ thống tường gạch, dầm , trụ phải theo nguyên tắc phá dỡ từ trên xuống chân, tuyệt đối không được đứng phá dỡ dưới các chân tường lớn.
  • Các vị trí bao che phải có lưới che chắn, giàn giáo thi công và hệ thống lưới an toàn.
 2. Công tác thẩm định lại kết cấu: hệ móng, dầm, trụ là hệ thống khung xương chịu lực cho toàn bộ tải trọng công trình phải đảm bảo về kết cấu; việc nâng tầng hoặc cơi nới quá mức có thể vượt ngoài khả năng chịu lực của hệ khung chịu lực là một vấn đề nguy hiểm. Do vậy khi nâng tầng, cơi nới phải kiểm tra lại kết cấu xây dựng công trình cũ và tính toán lại với thiết kế cơi nới.
 3. Công tác kết nối, xử lý các mối nối chịu lực trong quá trình thi công: trong thời gian cải tạo, việc xử lý các mối nối giữa bê tông cũ và mới, tường cũ – mới, dầm, trụ nối thép cũ – mới…là công đoạn rất cần phải quan tâm, do các vị trí này là xung yếu, nếu xử lý kết nối không đạt yêu cầu kỹ thuật thì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chung:
  • Nối thép, cấy thép: thép tại các vị trí đổ bê tông mới phải được khoan và cấy bằng keo cấy thép chuyên dụng như: Hilti, Fisher, Sikadur, Bestbond EP751 … các chất cấy thép này sẽ tạo ra độ bám dính cao hơn bê tông thông thường, từ đó đảm bảo kết cấu chịu lực.
  • Mối nối bê tông mới – cũ: tại các vị trí này cần phải được xử lý kỹ theo các bước sau: vệ sinh sạch bề mặt bê tông cũ, sử dụng Latex (Sika Latex, Best Latex R114, Emaco P158) trộn với hồ xi măng hoặc cao cấp hơn là chất kết nối Epoxy Bestbond EP752 để quét lên bề mặt bê tông cũ trước khi đổ bê tông mới.
  • Mối nối giữa tường cũ – mới, lớp tô trát cũ – mới: tại các vị trí này, tuy không ảnh hưởng đến kết cấu nhưng tính thẩm mỹ, tính chống nứt là quan trọng: cần sử dụng vữa trộn Latex, hoặc xi măng trộn Latex để quét lên lớp vữa cũ trước khi tô trát, xây lớp mới. Sử dụng lưới thủy tinh gia cường để chống nứt cho các vị trí này.
 4. Công tác chống thấm và xử lý nứt:
  • Công tác xử lý nứt sàn, tường…: thông thường công trình cải tạo thường xuất hiện các vết nứt ở sàn, tường; các vết nứt nhỏ, tuy không ảnh hưởng đến kêt cấu của công trình nhưng sẽ làm mất tính thẩm mỹ và gây thấm dột: cần phải xử lý các vết nứt theo hai phương pháp sau:
   • đối với vết nứt có bề rộng< 0.5mm: tiến hành cắt đục hình chữ V sâu 3-5cm, rộng 3cm dọc theo vết nứt; điền đầy vết nứt bằng vữa cường độ cao.
    • Đối với vết nứt có bề rộng >0.5mm: tiến hành bơm keo Epoxy hàn kín các vết nứt.
  • Công tác chống thấm: Với công trình cải tạo, hệ thống vật liệu chống thấm cũ đã hư hỏng nên cần thiết phải chống thấm mới hoàn toàn trở lại. Các hạng mục cần phải chống thấm gồm có:
   • Chống thấm sàn mái: cần đánh giá hiện trạng sàn mái, chống thấm bằng vật liệu đàn hồi gốc xi măng polymer, hoặc màng khò nóng, hoặc polyurethane…
   • Chống thấm khu vực vệ sinh, phòng tắm, sê nô, sân phơi…:nên sử dụng chất chống thấm tạo màng đàn hồi gốc xi măng polymer (Masterseal 540, Smartflex…)
   • Chống thấm tường ngoài: sử dụng chất chống thấm tạo màng đàn hồi gốc Acrylic (Sika Raintite, Quickseal 103, Silatex…) để đảm bảo tính chống thấm, lâu dài và có màu sắc đẹp.
   • Chống thấm bể chứa nước, hố pít thang máy, bồn hoa…:tùy theo tính chất để đưa ra phương án thi công hợp lí nhất.
 5. Công tác sơn hoàn thiện: Việc chọn loại sơn cũng như quy trình thi công đúng sẽ giúp cho lớp sơn lâu bị lão hóa, bong rộp và phai màu. Hiện tại thị trường rất nhiều chủng loại sơn, do vậy cần chọn loại sơn được bảo hành và pha chế trực tiếp từ nhà máy.

Để có được sự tư vấn cụ thể và dịch vụ chống thấm hài lòng nhất, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0914 853 177 Mr.Thiện – Chống thấm OGGI: 209 Kinh Dương Vương, Đà Nẵng hoặc 88 Lê Văn Hiến, Đà Nẵng.

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Comments

Bình Luận

Your Thoughts

Gọi Ngay