Phụ Gia Bê Tông là gì? Tại sao cần Phụ Gia Bê Tông trong xây dựng?

By:
Categories: Tin Tức
No Comments
Rate this post

Ngày nay với sự ứng dụng đa dạng của bê tông trong tất cả các công trình xây dựng đã làm thay đổi hàng loạt tính chất công nghệ sản xuất và sử dụng bê tông. Kèm theo đó là sự phát triển vượt trội của ngành công nghiệp hóa chất trong việc tạo ra các sản phẩm phụ gia bê tông để cải thiện các tính chất của bê tông.

Các bạn hãy cùng Chongthamodanang.com tìm hiểu và bạn sẽ có câu trả lời cho 2 câu hỏi :

Phụ Gia Bê Tông là gì? Tại sao cần Phụ Gia Bê Tông trong xây dựng?

Phụ gia cho bê tông là những hợp chất hay hỗn hợp các hợp chất chất vô cơ, hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp mà khi cho một lượng nhất định vào hỗn hợp bê tông sẽ làm thay đổi tính chất công nghệ của bê tông tươi hay tính chất sử dụng của bê tông đã hóa rắn theo ý muốn. Bằng việc sử dụng các phụ gia khác nhau người ta có thể chế tạo ra bê tông có cường độ đặc biệt cao, có độ đặc chặt, khả năng chống thấm và độ dẻo cao.

2

Trong xây dựng hiện có các vấn đề cần giải quyết cho kết cấu bê tông cốt thép, và tác dụng của phụ gia như sau:

  • Cần vận chuyển và lưu trữ bê tông tươi (bê tông đang còn độ lưu động để thi công): các công trình xây dựng có thể cách trạm trộn bê tông đến 2-3 giờ di chuyển, do vậy cần kéo dài thời gian lưu độ lưu động cho bê tông để bê tông đến công trình vẫn còn sử dụng tốt – Cần có phụ gia kéo dài thời gian lưu động cho bê tông.
  • Cần tăng độ linh động để thi công các cấu kiện có mật độ thép dày, uốn lượn phức tạp – Cần có phụ gia làm tăng khả năng điền đầy ván khuôn hay nói cách khác là tăng độ linh động cho bê tông.
  • Cần bê tông có cường độ cao (mác cao) cho các kết cấu chịu lực: Bê tông nếu không sử dụng phụ gia chỉ có thể đạt mác <50MPa, khi cần mác từ 50MPa trở lên phải thêm phụ gia giảm nước cao cấp.
  • Cần bê tông sớm đạt mác để đẩy nhanh tiến độ thi công: Thông thường bê tông cần 28 ngày để đạt cường độ thiết kế để tháo cốp pha và tiến hành các công tác tiếp theo. Tuy nhiên công nghệ xây dựng hiện đại đòi hỏi tiến độ cao, chỉ cần 07 ngày thậm chí 03 ngày có thể tháo cốp pha – Cần phụ gia tăng khả năng đạt cường độ cho bê tông.
  • Cần bê tông đóng rắn ngay lập tức: Có những công trình cần bê tông phải đóng rắn ngay khi thi công ví dụ: bê tông thi công dưới nước, bê tông vòm hầm chui… – Sử dụng phụ gia đông kết ngay.
  • Cần tăng khả năng chống thấm, chịu mặn, chịu ăn mòn: bê tông sử dụng cho các công trình ngầm, công trình ngập mặn, nơi tiếp xúc với hóa chất… – Phải sử dụng phụ gia để tăng thêm các khả năng khác.

Còn nhiều loại phụ gia để thực hiện các tính năng đặc biệt khác của bê tông. Và để đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của công nghệ xây dựng hiện đại thì tính năng, sự phong phú và giá thành của các ngành phục vụ cho ngành xây dựng sẽ phải phát triển ngày càng mạnh hơn nửa.

Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại hóa chất cho bê tông, hoặc muốn tìm hiểu về bê tông để thực hiện tốt hơn cho công trình của mình, hãy vui lòng liên hệ chongthamodanang.com -0914853177 để được tư vấn tốt hơn.

 

Comments

Bình Luận

Gọi Ngay