Chống thấm phố cổ- chuyện dài theo thời gian

By:
Categories: Tin Tức
No Comments
Rate this post

Đô thị cổ Hội An ngày nay là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn và chu đáo. Phần lớn những ngôi nhà ở đây là những kiến trúc cổ truyền thống có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19,Nằm xen kẽ giữa các ngôi nhà phố, những công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng minh chứng cho quá trình hình thành, phát triển và cả suy tàn của đô thị. Giải pháp nào để lưu trữ những căn nhà cổ này khi mà những mái ngói rêu phong, tường nhà mục nát, trong đó chúng tôi xin được bàn đến chuyện thấm dộtchống thấm cho nhà cổ.

Chống thấm phố cổ- chuyện dài theo thời gian

chong tham tai pho co hoi an

Những ngôi nhà cổ với niên đại hàng thế kỷ là những hiện vật lưu giữ những đặc trung văn hóa thời kỳ đó. Khi nói đến phố cổ thì người ta tấm tắc khen đẹp đấy, cổ kính đấy nhưng họ đâu biết rằng để có thể bảo trì được những ngôi nhà cổ này, chủ nhân căn nhà đã phải khổ cực thế nào, phải xoay sở ra sao để có tiền duy tu sửa chữa, phải thức đêm hứng từng chậu nước khi mà trời mưa về.

Mùa mưa ở Việt Nam ta thì các bạn biết đấy, kéo dài hằng tháng trời , những con mưa như trút nước xuống mái nhà, mà mái thì lại thấm dột biết bao nhiêu mà kể, có nhiều nhà còn hơn cả so với mái nhà tranh ở quê ấy chứ. Nói vậy mới thấy được nổi khổ của người dân ở đây, đặc biệt là những người già và trẻ em thật rất thiệt thòi.

chong tham tai hoi an

Bởi thế đội thợ thi công chúng tôi mỗi khi đến vùng phố cổ thi công đặc biệt là vùng phố cổ Hội An đều luôn nghĩ rằng : Mình phải làm sao cho tốt, cốt yếu là giúp bà con vừa bảo trì được nét đẹp vốn có của nhà cổ mà lại đảm bảo chống thấm dột cho họ. Chỉ hy vọng sao người dân họ có được cuộc sống hạnh phúc trong những căn nhà cổ này chứ không phải nhà cổ là gánh nặng với họ, bỏ không được mà sống cũng không yên.

Đồng thời với lợi thế “sân nhà” chúng tôi đi đến đâu cũng rất được bà con ủng hộ, ăn ngủ tại nhà dân, sinh hoạt cùng bà con, ấy cũng là niềm vui nho nhỏ cho những người thợ chống thấm chúng tôi.

Chống thấm phố cổ– chuyện dài theo thời gian, vần còn mãi là câu chuyện không có hồi kết

Comments

Bình Luận

Gọi Ngay