Hành trình chống thấm gian nan cho nhà Việt

By:
Categories: Tin Tức
No Comments
Rate this post

Với thời tiết nóng ẩm mưa nhiều như xứ Việt ta thì đâu đâu cũng thấy nguy cơ bị thấm của nhà. Nước dường như là bậc thầy trong việc tìm điểm yếu của các công trình, chỗ nào yếu là nước cứ thế mà xâm nhập vào, luồn lạch, ẩn nấp chỉ chờ cơ hội bùng phát và giáng cho căn nhà những đòn chí mạng.

Nói thế mới thấy tầm quan trọng của việc chống thấm ngay từ ban đầu khi công trình chuẩn bị đưa vào sử dụng là tốt bao nhiêu, lợi bao nhiêu. Bắt đầu từ các nhà tư vấn thiết kế đến các nhà thầu thi công, cần phải xem chống thấm là nhân tố quan trọng, như thế mới đảm bảo được an toàn cho công trình.

Hành trình chống thấm gian nan cho nhà Việt

chong tham cho nha

Ngoài những chỉ định về kỹ thuật, vật liệu, cần lưu ý thêm các quan niệm trong sử dụng và thiết kế từ lúc định hình ý tưởng cơ bản của ngôi nhà, cụ thể là:

– Không gian nào có sử dụng nước thường xuyên phải luôn khô ráo. Bố trí thông thoáng tự nhiên tốt, tránh đọng nước trên sàn sẽ giúp giảm thấm nhiều hơn.
– Các bề mặt tường tiếp xúc với hướng khí hậu khắc nghiệt nên dùng biện pháp che chắn, như tạo mảng cây xanh leo có kết hợp vòi phun nước, giúp cho bề mặt tường không bị thấm do co nứt đột ngột bởi thay đổi nhiệt độ.
–  Nhiều “khổ chủ” đã đúc kết rằng: nếu đã làm mái bằng thì nên thường xuyên sử dụng để chăm sóc cái mái đó. Nếu không, thà lợp mái ngói hoặc tôn lên trên mái bằng còn hơn là để trống, vừa đỡ lo chống thấm vừa kết hợp với chống nóng. Một số cách làm linh hoạt sau này như đúc sàn hai lớp đổ đất trồng cây, hoặc nâng thêm một lớp sàn nhựa giả gỗ làm nơi sinh hoạt, nơi nuôi chim cảnh, cafe thư giãn thú vị kết hợp chống thấm chống nóng khá tốt.
– Trong xử lý chống thấm có khoảng 50% trường hợp liên quan đến đường ống cấp thoát nước. Chất lượng ống, quy cách thi công, xử lý mối nối và hộp gen… đều có thể sai sót gây thấm.

ong nhua pvc cap thoat nuoc

Do đó nên lưu ý về kích cỡ phi ống (đường kính) để đảm bảo khả năng thoát tốt như sau:

  • Ống có đường kính (phi) 60 mm có thể thoát nước cho diện tích mái dưới 40m2.
  • Ống phi 75 mm có thể thoát nước cho diện tích mái trên 40 – 65m2.
  • Ống phi 90 mm có thể thoát nước cho diện tích mái 70 – 100m2.
  • Ống phi 114 mm có thể thoát nước cho diện tích 100 – 150m2.
  • Ống phi 125 mm có thể thoát nước cho diện tích 150 đến dưới 200m2.
  • Ống phi 168 mm có thể thoát nước cho diện tích từ 200 – 300m2.

Hy vọng với bài viết Hành trình chống thấm gian nan cho nhà Việt các bạn đã đúc kết được cho mình những kinh nghiệm quý báu trong việc chống thầm, đảm bảo an toàn cho công trình của bạn

Comments

Bình Luận

Gọi Ngay